Get Adobe Flash player

หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

พระแท้ดุเป็นธรรม ดีเป็นธรรม

    "ตั้งแต่ยังไม่ได้บวชนะ ไม่ได้เข้าใกล้วัดใกล้วา ยังไม่ได้บวช เราว่าพระดุไม่เป็น ถ้าพระดุแล้วผิดพระ บทเวลาเข้ามาแล้วถึงได้เจอ โถ นี่ละกองดุอยู่ตรงนี้เลย เพาะท่านเอาความละเอียดใช่ไหมละ โกโรโกโสมันก็เป็นอย่างว่า เข้าไปในพระแล้วกลั่นกรอง อู๊ย ละเอียดมาก อันนี้เรียกว่าคาดผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ เราคาดนะ พระท่านไม่ดุไม่อะไรๆนะ เข้าไปที่ไหนมีแต่มูตรแต่คูถอยู่ในวัดในพระนั้นน่ะ กำจัดออกละซิทีนี้ มันจึงได้ไปเห็นชัดเจนเป็นอย่างนี้เอง"

พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)
เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด
เมื่อวันที่ ๑๔ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑
พระแท้ดุเป็นธรรม ดีเป็นธรรม

ก่อนจังหัน

          ช่วยชาติคราวนี้ได้ทองเข้าคลังหลวงเยอะนะ น่าจะเป็นหมื่นกิโลขึ้นไป ได้เยอะคราวนี้ทองคำซึ่งเป็นของหายาก ทองคำเป็นของหายากได้ตั้งหมื่นกว่ากิโล ๑๑,๘๐๐ นับว่าได้มาก ทองมันจะโผล่เข้าคลังหลวงได้ง่ายๆ ไม่เคยเห็นที่ไหนนี่นะ ทองคำโผล่เข้าคลังหลวงเราไม่เคยเห็นที่ไหน ก็มีพี่น้องชาวไทยช่วยกันคราวนี้แหละ ได้เยอะ มันประมาณเท่าไร ๑๑,๘๐๗ กิโล เป็นของง่ายเหรอทองคำ

          เข้ามาภาวนาให้ภาวนาจริงๆนะ อย่ามาเหลาะๆ แหละๆ โลเลโลกเลกไม่ได้นะ ถ้าจับแล้วได้แล้วไล่ทันที ไม่เหมือนใครเลย เอาจริงมากทีเดียว มองดูแล้วไม่น่าอยู่แล้วไล่เดี๋ยวนั้นเลย ไปเลย มาโลเลๆ ไม่ได้นะ ตื่นบ้าไปกับโลกเขา เห็นเขาตื่นอะไรก็ตื่นกับเขา ไม่ได้ พระเราหลั่งไหลเข้ามาเรื่อยๆ โห มันจะตายแล้วผู้รับไว้นะ มาแล้วไม่ได้หน้าได้หลังอะไร ให้พรๆ

          ตั้งแต่ยังไม่ได้บวชนะ ไม่ได้เข้าใกล้วัดใกล้วา ยังไม่ได้บวช เราว่าพระดุไม่เป็น ถ้าพระดุแล้วผิดพระ บทเวลาเข้ามาแล้วถึงได้เจอ โถ นี่ละกองดุอยู่ตรงนี้เลย เพาะท่านเอาความละเอียดใช่ไหมละ โกโรโกโสมันก็เป็นอย่างว่า เข้าไปในพระแล้วกลั่นกรอง อู๊ย ละเอียดมาก อันนี้เรียกว่าคาดผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ เราคาดนะ พระท่านไม่ดุไม่อะไรๆนะ เข้าไปที่ไหนมีแต่มูตรแต่คูถอยู่ในวัดในพระนั้นน่ะ กำจัดออกละซิทีนี้ มันจึงได้ไปเห็นชัดเจนเป็นอย่างนี้เอง

          เห็นชัดๆ พ่อแม่ครูอาจารย์มั่นเรานี้เห็นชัดๆ  ตอนเดือนพฤษภา-มิถุนาฟ้าตกฝนลง วันนั้นพอดีเราป่วย เราอยู่แคร่เล็กๆ อยู่ในป่าป่วยไข้ ลุกไม่ขึ้น กลางคืนทั้งฝนทั้งลมเอากันอย่างหนักทีเดียวนะ ตกกลางคืนด้วย ลมทั้งฝน เราก็คิดวิตกวิจารณ์เอ้อวันนี้ทำอย่างไรน้าเราปัดกวาดอย่างไร ถ้าธรรมดาเราต้องออกก่อนเพื่อนะ นำเพื่อนตลอดนะ เป็นบ๋อยในวัดนะ เพื่อรักษาความสงบเย็นใจหายห่วงให้พ่อแม่ครูอาจารย์มั่น ฝนตกทั้งคืน ลมทั้งคืน นี่เราก็นอนไข้ลุกไม่ขึ้น พอตื่นเช้าพอสว่างคือตามธรรมดาสว่างจะได้ยินเสียงไม้กวาดแล้ว เรานำหน้า ทุกอย่างนำหน้าหมด    เหมือนบ๋อยของพระในวัด บ๋อยของพระในวัด

พอสว่างมาแล้วกลางวัด พระไปไหนหมด พระไปไหนหมด ขึ้นแล้วนะพ่อแม่ครูอาจารย์มั่นน่ะ ขึ้นกลางวัดเลยเทียว พระไปไหนหมด พระไปไหนหมด เอาล่ะทีนี้นะ ก็เรานอนไข้ลุกไม่ขึ้น ท่านมหาไปไหน ขึ้นเลยนะ ท่านป่วย พระท่านรู้เราป่วยลุกไม่ขึ้น เหอขึ้นเลย วัดนี้มีท่านมหาองค์เดียวหรือรักษาน่ะ ท่านมหาองค์เดียววัดร้างไปหมด มันอย่างไร ขึ้นใหญ่เลยนะ เหอขึ้นเลย

          ท่านคล่องแคล่วรอบคอบทุกอย่างการรักษาสมบัติส่วนรวมพ่อแม่ครูอาจารย์มั่น กลางคืนเราก็คิดแล้ว เอาละนะวันพรุ่งนี้เช้าเราลุกไม่ได้แล้วก็คอยฟังเสียงก็แล้วกัน เอาจริงๆ พอสว่างนี้ขึ้นกลางวัดแล้ว พระไปไหนหมด พระไปไหนหมด เดี๋ยวว่าท่านมหาไปไหน ขึ้นเลย เราก็ได้ยินนี่ อยู่ในร่มไม้ ท่านป่วย เหอ ขึ้นเลยนะ อันนี้ยิ่งแรง ท่านมหาป่วยคนเดียววัดร้างไปหมด ขึ้นเลย เป็นอย่างนั้นละ สำคัญอยู่นะ นี่ละพระดุหรือไม่ดุฟังเอา ดุหรือไม่ดุ พ่อแม่ครูอาจารย์มั่นเสียด้วย ใครๆ ก็ร่ำลือว่าเป็นพระอรหันต์สิ้นกิเลส แล้วใครละดุ นั่นละเป็นธรรมทั้งนั้นละ ดุเป็นธรรม ดีเป็นธรรมทั้งหมด พระแท้ดุเป็นธรรม ดีเป็นธรรม

หลังจังหัน

        ระยะเมื่อวันที่ ๑๒ กับ ๑๓ นี้มันได้ทองคำเท่าไรนะ (๓๕ กิโล) ได้มากอยู่นะ คุณชายกลับไปเมื่อวานนี้ก็โทรมาบอกว่าพอกลับไปแล้วก็เอาทองเข้าหลอมเลย โทรมาบอกเมื่อวานนี้ เพราะเราเป็นคนเร่ง ทองได้เท่าไรๆ มาเที่ยวนั้นกับมาเที่ยวนี้รวมเป็นทองเท่าไร ไปให้รีบหลอมเราบอก ควรจะมอบเมื่อไรให้ได้มอบ เราว่า สั่งชายไปเมื่อวาน พอคุณชายไปถึงปั๊บแล้วก็เข้าโรงหลอมเลย พอเข้าโรงหลอมเรียบร้อยแล้วก็โทรมาบอกทางนี้ เราก็เบาใจ ไม่อยากให้ล่าช้าอืดอาจนะ เพราะสิ่งเหล่านี้มันเกี่ยวความรับผิดชอบของเราทั้งนั้น จะมาอืดอาจเนือยนายกับเราไม่ได้นะ

ทองคำมันได้เท่าไรๆ เราควบคุมอยู่ตลอด อย่างเมื่อวานนี้สั่งชายปั๋มไปเหมือนกัน ให้รีบหฃลอม มันควรจะได้มอบเมื่อไรให้ได้มอบเป็นชิ้นเป็นอันไป เราว่าอย่างนี้ พอไปถึงเมื่อวานนี้ ไปถึงปั๊บก็เข้าปุ๊บเข้าไปหลอม โทรมาบอก เพราะเห็นเราร้อนเมื่อวานนี้ เราร้อนจี๋เผาชายปั๋ม ให้รีบหลอมเสร็จแล้วจะได้เอาเข้าคลังหลวงเรา คราวนี้จะได้ทองคำสักเท่าไรเข้าคลังหลวง รวมทั้งหมดเวลานี้ที่ได้เข้าคลังหลวงเท่าไร ๑๑,๘๑๑ กิโล ไม่ใช่เล่นๆ นะ ๑๐,๐๐๐ กิโล ๑,๐๐๐ กิโล ๘๐๐ กิโลของง่ายเมื่อไร ที่ได้คราวนี้นะได้ทองคำเข้าคลังหลวง มันไม่ใช่เล่นนะทองคำนะ ๑๑,๘๑๑ กิโล ไม่ใช่เล่นๆ นะ มันทองคำ ๑๐,๐๐๐ กิโลทองคำ ๘๐๐ กิโลทองคำๆ เลย

ดอลลาร์ดูเหมือนไม่ได้มากนะ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ นี่หมายถึงเข้าคลังหลวงเรียบร้อยแล้ว จากนั้นมาก็ไม่ได้เข้าอีก คือเงินไทยมากว้านเอาเงินดอลลาร์ไปช่วย คือเงินไทยช่วยทั่วประเทศ อันดับหนึ่งโรงพยาบาล ทั่วประเทศนะโรงพยาบาล ไม่มีภาคไหนที่สมบัติเหล่านี้ไม่ได้ช่วยไม่มี ช่วยหมดทุกภาคเลย นู่นถึงนราธิวาสของง่ายเมื่อไรช่วย นี่เกี่ยวกับเรื่องโรงพยาบาล เฉพาะตานี้ดูเหมือน ๑๘๐ ล้านเหรอ (๑๘๕,๕๒๐,๐๐๐ บาท) นี่ละตา เฉพาะตานะ เครื่องมืออย่างอื่นทั่วไปสำหรับโรงพยาบาลไม่นับ นับเฉพาะตาที่เห็นว่าจำเป็นใครก็มาเสนอขอๆ เราก็เจาะจงสมบัติ ตีเข้ามารวมกัน แล้วแจกเป็นพวกเครื่องมือทำตา ๑๘๕ ล้าน อันนี้ก็ทั่วประเทศไทย จังหวัดไหนๆ จำเป็นให้หมดเลย ๑๘๕ ล้านนะ เฉพาะตาอย่างเดียว ก็อย่างนั้นละ

อย่างอื่นมากต่อมาก นี่หมายถึงว่าโรงพยาบาลนะมากต่อมากเหมือนกัน แต่ที่มาเจาะจงก็คือว่าใครวิ่งเข้ามาก็มีแต่เรื่องตาๆ มันก็สะเทือนใจ คนตาบอดมีความหมายอะไร แน่ะเท่านั้นละ ถ้าตาดีหูดับช่างมัน มองเห็น ถ้าตาบอดแล้วจะทำอย่างไร งุ่มง่ามๆจะทำอย่างไร เลยเอาตรงนี้ เป็น (๑๘๕,๕๒๐,๐๐๐ บาท) ๑๘๕ ล้าน ๕ แสน นี่ละเราเอาตาก่อน ตอนนี้งด งดพักไว้ก่อนตา ช่วยทางอื่น ถ้าพอเป็นไปตายแล้วก็พักไว้ก่อน ออกทางที่จำเป็นๆ เรื่อยๆ

ตานี่มันสำคัญมากนะ คิดดูไปโรงพยาบาลแต่ละครั้งๆ ห้องตรวจคนไข้นี่ห้องไหนๆ ก็ตามไม่ได้แน่นหนาตลอดเวลาเหมือนห้องตานะ ห้องตาไปเวลาไหนไปเถอะ แน่นตลอด ห้องเหล่านั้นเขาก็สายๆ หายไปๆ แต่ห้องตานี่มีตลอด เราจึงได้ถามหมอ แล้วมันเป็นอย่างไร ห้องอื่นๆก็ตรวจคนไข้เหมือนกัน แต่ทำไมห้องตาจึงแน่นตลอดเวลา มาเวลาไหนแน่นตลอด โอ๋ยมาหมดทิศ ไม่ใช่ธรรมดานะตามาไกล อย่างอื่นไม่ค่อยไกล ตานี่มาไกล เพราะเครื่องมือจะมีเฉพาะเป็นแห่งๆ อันนี้ก็อาศัยโรงพยาบาลศูนย์นี่แหละ จากนั้นก็บอกว่าอาศัยหลวงตานี่ละ

นี่ละที่ไหลเข้ามานี่เพราะเครื่องมือมันทัน เราค่อนข้างแน่ใจครบ เพราะเราไปพูดกับหมอเอง พูดกับหมอว่าเครื่องตานี่ให้ครบโรงพยาบาลศูนย์เราว่า เราจะพยายามขวนขวายหามาให้ได้ครบ แล้วถ้าจำเป็นแล้วให้สั่งเลย ให้หมอทางโรงพยาบาลสั่ง พอตกมาแล้วหมอรับรองคุณภาพแล้วถึงส่งบิลมาให้เรา เราก็ส่งบิลกลับไปทางบริษัทเขาจ่ายเงินๆ ส่งเช็คไปบริษัทเขา เดี๋ยวนี้เงียบแล้ว สุดท้ายมี ๕ ล้านเฉพาะตา สุดท้ายนี้ ๕ ล้านเลยเงียบไปเลย คงจะยุติเพียงเท่านี้ระยะนี้นะ เฉพาะตามันก็มาก

ได้ช่วยทุกอย่างละเรา พยายามช่วยทุกอย่างที่จะช่วยได้ สำหรับเงินในวัดนี้อย่ามาถามนะ เงินในวัดนี้อย่ามาถามว่ามีเท่าไร อย่ามาถามว่าอย่างนั้นเลย มีเท่าไรออกหมด ไม่มีเหลือเลย นู่นมันออกอยู่ทั่วประเทศ มันไม่ได้มาออกแคบๆนะ เอะอะมันออกแล้วทั่วประเทศๆ ใกล้ไกลวิ่งมาขอ ติดต่อมา ถ้าเราพอถูไถได้ถูไถให้ๆ เรื่อย ตานี่สำคัญมากทีเดียว ตานี้ ๑๘๕ ล้าน ๕ แสน อย่างอื่นไม่นับ มากกว่านี้ แต่ตานี้อันเดียวเท่านั้นค่อนข้างมากกว่าเพื่อน

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่
www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th
และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz
พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ


Copyright © 2559. www.burapajan.com บูรพาจารย์ บุรพาจารย์ ชีวประวัติ ปฏิปทา คติธรรมคำสอน พระบุรพาจารย์ พระป่ากรรมฐาน สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต