Get Adobe Flash player

หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

สิ่งใดพระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้สิ่งนั้นมีอยู่

"ส่วนมากมักจะมีองค์เก่งๆ นั่นละ องค์เก่งๆ องค์ท้าทาย องค์คุยโม้ มักจะโดนองค์อย่างนั้น แต่เราจะเก่งหรือไม่เก่งเราก็ไม่คุย ก็อยู่ได้สบายตลอด ไม่เห็นมีอะไร คุยเรื่องผี ใครอย่าไปท้าทายน้า สิ่งใดที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้แล้วสิ่งนั้นๆ มีอยู่ตามที่แสดงไว้ทั้งนั้น ใครอย่าไปลบล้างไม่ได้ ใครจะเก่งกว่าศาสดา ท่านทรงแสดงอย่างไรแล้วต้องเป็นอย่างนั้น สิ่งนั้นมี"

พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)
เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด
เมื่อวันที่ ๓๑ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

สิ่งใดพระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้สิ่งนั้นมีอยู่

ก่อนจังหัน

        ภูทอก เขาเรียกภูทอก เดินทางไปนี้ไปภูทอก แล้วเลี้ยวเข้าไปอะไรทางห้วยทราย มันเป็นภูเขาอยู่กลางทุ่งนา เขาเรียกภูทอกลูกเดียว แล้วมีหลวงตาแก่องค์หนึ่งอยู่เขาลูกนี้ นั่นรูปหนึ่ง แล้วพอถึงฤดูกาลถ้ามีพระมาเยี่ยมมาพักที่นั่นพญานาคจะลงมาเยี่ยม มาถามข่าว ใครไม่เคยไปเห็นให้ไป ท่านสิงห์ทองละตัวเก่งๆ ท่านสิงห์ทองตัวขี้ดื้อ ตัวไม่ลงใครง่ายๆ ตัวเก่งๆ ไปโดนเอาเสียชัดๆ ร้องโก้กๆเลย ใครเก่งให้มา ใครเก่งให้มา

   ปากมันเหมือนอย่างนี้ ตัวมันเท่าต้นเสานี้ ฮ่อๆ ข้างบน สะดุ้งตื่นขึ้นมามองหาอะไรก็ไม่เห็นก็ฮ่อๆ เลย หลวงตาองค์นั้นท่านเคยแล้ว ท่านบอกไว้เรียบร้อยแล้ว อันนี้มันคนหัวดื้อมันไม่ฟัง จึงให้ฟังเอง บอกว่าญาติพี่น้องจะลงมาจากข้างบนจะมาเยี่ยมนะ อย่าตื่นอย่าเต้น จะมาเยี่ยม ญาติที่ไหนวะ อยากจะเห็น ไม่เลยวันนี้แหละ เพราะหลวงตาองค์ท่านเคยคิดกับพญานาคมาพอแล้ว ใครมาท่าก็เตือนๆ ไม่มีอะไรแหละ ก็มีเท่านั้นละ ความเสียหายอะไรไม่มี

   ท่านสิงห์ทองก็ฟัง เอ้อ ใครมาก็มาเถอะ เหนื่อยขนาดนี้จะนอนแล้ว ใครมามันต้อนรับใคร พอดีนอนหลับๆ มาจริงๆ ปากมันฮ่อๆ ขึ้นหัวท่านสิงห์ทอง ท่านสิงห์ทองก็เณรๆ ขบขันดีนะ มันจะมากลืนเราอยู่ตรงหัวนี่ หลวงตานั่นก็บอกแล้วหากไม่ฟัง หลวงตาอยู่ลูกนั้นตะโกนเรียกกันได้ยิน ก็บอกแล้วว่ามันไม่มีอะไร ไม่มีอย่างไร เสียงมันยิ่งกว่าเสียงเสือ มีเท่านั้นแหละ เวลาให้พระมาก็เอาไม้ยาว คือเอาไม้ยาวๆแล้วเอาโคมไฟให้ไสโคมไฟไปก่อน อย่ามานะเดี๋ยวมันจะมาเหยียบหมู่ใหญ่ ให้พระถือเข้าไป เข้าไปไม่มีอะไร พอคนไปแล้วขึ้น นี่ละใครไม่เห็นก็ไปดูตรงนี้ ทุกวันนี้ก็มี

   นี่ละทุกสิ่งทุกอย่างที่ลับหูลับตาลับใจหนาๆ ของพวกเรามันมีอย่างนั้นดูเอา ท่านสิงห์ทองพูดเอง ถ้าว่าใครเก่งเอาไป ท่านสิงห์ทองตัวหัวดื้อ ไม่ลงใครง่ายๆละ จึงได้ประกาศเอาใครเก่งให้มาดู อ๋อท่านยอมรับแล้ว ใครเก่งให้ดู เรียกว่าพวกลึกลับมันอยู่ในจิต ร่างกายไม่แสดง เวลาจะแสดงร่างก็แสดงออกมาชัดเจน เวลาจะดับวูบหายเงียบเลย อย่างนั้นละ

   นี่ภูทอกไปทางห้วยทราย เราผ่านไปผ่านมาภูทอกนี่ เดินทาง ไม่ได้ขึ้นรถ เดินผ่านไปๆ นี่แปลกประหลาด คนเก่งๆ นั่นละมักจะโดนนะ เก่งๆ มักจะโดน อย่างท่านสิงห์ทองเก่งๆ ไม่ลงใครง่ายๆละมักโดน ทีนี้ยอมแล้ว ว่าใครเก่งให้มา บอกอย่างนั้นเลยท่านสิงห์ทอง ท่านยอมรับแล้ว ใครเก่งให้มา

   (ทางไปหนองสูงหรือค่ะ จากห้วยทรายไปหนองสูง) เออนั่นละไปทางนั้น แต่มันอยู่ฟากห้วยทรายมาทางนี้ ไม่ใช่ห้วยทรายไปหนองสูง ฟากห้วยทรายมาทางนี้อีก มาทางเขาเรียกบ้านนาคำ โอ้ยเราก็ผ่านไปผ่านมาอยู่ภูเขาลูกนี้ ผ่านไปผ่านมา แต่ก่อนไปเที่ยวกรรมฐานไม่มีรถนี่นะ สะพายบาตรไปเลย เราผ่านไปผ่านมาไม่รู้กี่ครั้งกี่หน ผ่านเขาลูกนี้ละ

   แต่เรามันไปไหนก็ไม่ค่อยมีนะนี่ แปลก ไปที่ไหนใครว่าเก่งอะไร อะไรเก่งอะไร อะไรแสดงอะไร เราไปไม่เห็นมีอะไร ยกตัวอย่างเช่นวัดบรมนิวาส วัดบรมนิวาสนี้เราไปพักอยู่นั้น ที่นั่นเขาเรียกตำหนักหรือะไร ว่างไม่มีใครไปอยู่ อยู่ไม่ได้ บางทีตลอดคืนเผ่นเลยพระ พวกสนมฝังแล้วเอาไว้ใต้ ฝังพวกสนมฝังกองเต็มอยู่นั้นแล้วปลูกกุฏิครอบเอาไว้ แล้วพระไปอยู่นั้นพระบางองค์ไม่ตลอดคืนเผ่นเลย เพราะฉะนั้นตำหนักอันนั้นจึงว่างตลอด

   ทีนี้เราไปนั้นเขาก็จับเรายัดเข้าไปเลย  เราก็ไม่สนใจกับอะไรไปอยู่ ครั้นไปอยู่แล้วองค์นั้นมาถามองค์นี้มาถาม ถามก็ตอบธรรมดาๆ ว่าสบายดี มันถามมากเข้าๆ มันก็สะดุดใจ มันเป็นอะไรทำไมใครมามาถามแต่อย่างนี้นักนะ อย่างอื่นไม่มีถามเหรอ มันมีเรื่องอะไรว่ามาซิน่ะ ว่าอย่างนี้เลยนะ เลยเล่าให้ฟัง พวกสนมนี้..ใครมาอยู่ที่นี่ไม่ได้ บางรายไม่ตลอดคืน พระนะไปหมด แต่เห็นท่าอาจารย์มาอยู่นี้เงียบๆ ตลอดๆ เลยมาถาม คนนั้นมาถามคนนี้มาถามพระนะ สมภารวัดก็มาถาม ไม่มีอะไรละเราไปอยู่นั่นสบายจนกระทั่งออกไป

   เป็นอย่างนั้นละ มันก็เห็นประจักษ์อยู่จะให้ว่าอย่างไร จนเราสะดุดใจ องค์นี้มาแล้วมาถามอยู่นี้สบายดีเหรอ บางทีแย็บออกมาไม่มีอะไรเหรอ ตรงนั้นละ เราไม่มี ไปที่ไหนไม่มี (เขาออกมากราบพ่อแม่ครูอาจารย์) กราบไม่กราบก็ไม่รู้แหละ มันไม่มีก็บอกไม่มี แต่พวกนั้นอยู่ไม่ได้เขามาขับไล่เหรอ พระอยู่ไม่ตลอดคืน วัดบรมนิวาสนะ เราไปพักที่นั่น ดูเหมือนปลูกขึ้นทีหลังนะ นี่ละแต่ก่อนที่เราอยู่วัดบรมนิวาสไม่มี มาปลูกขึ้นทีหลัง เวลาไปเขาให้เราไปพัก พักที่ไหนมันก็เงียบๆ ไม่มีตลอด จนกระทั่งทุกวันนี้ไม่มีสำหรับเรา ไม่มี องค์ไหนไปอยู่ร้องโก้กเลย แต่เราไปอยู่ไม่มี แปลกอยู่นะนั่น

   ส่วนมากมักจะมีองค์เก่งๆ นั่นละ องค์เก่งๆ องค์ท้าทาย องค์คุยโม้ มักจะโดนองค์อย่างนั้น แต่เราจะเก่งหรือไม่เก่งเราก็ไม่คุย ก็อยู่ได้สบายตลอด ไม่เห็นมีอะไร คุยเรื่องผี ใครอย่าไปท้าทายน้า สิ่งใดที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้แล้วสิ่งนั้นๆ มีอยู่ตามที่แสดงไว้ทั้งนั้น ใครอย่าไปลบล้างไม่ได้ ใครจะเก่งกว่าศาสดา ท่านทรงแสดงอย่างไรแล้วต้องเป็นอย่างนั้น สิ่งนั้นมี

หลังจังหัน

   ทองคำเราเข้าคลังหลวงทั้งหมด คราวนี้ละทองคำจะเหลืองอร่ามในคราวนี้ ไม่มีคราวไหนละ คราวนี้จะเด่นมาก ทองคำจะเหลืองอร่ามอยู่ในคลังหลวงเพราะขนเข้าๆ ส่วนดอลลาร์ไม่มาก ดูเหมือนสิบล้านกว่า เราไม่ค่อยได้หนักในทางดอลลาร์จึงไม่ค่อยพูดถึงมากนักนะ เราหนักทางทองคำ เพราะทองคำเป็นหัวใจของชาติไทยและทุกชาติด้วย ชาติไหนมีทองคำในประเทศของตัวแล้วนั้นละชาตินั้นละเด่น กังวานไปหมด ร่ำลือก็ร่ำลือ อบอุ่นก็อบอุ่น แน่นหนามั่นคงก็แน่นหนามั่นคง ทองคำจึงสำคัญ

   นี่ไม่ทราบว่าเราได้เท่าไรแล้วทองคำ เราพยายามขวนขวายคราวนี้ได้สักเท่าไร ๑๑,๘๑๘ กิโลแล้ว ทองคำเราได้เข้าคลังหลวงเรา นี่ได้พาพี่น้องทั้งหลายนำสมบัติอันมีค่าเข้าสู่คลังหลวงของเราได้ทองคำ ๑๑,๘๑๘ กิโล ได้มากนะ ไม่มีสมัยใดละในระยะนี้ ก็มีสมัยนี้ระยะนี้ละที่ได้ทองคำมาก ส่วนดอลลาร์ดูเหมือนสิบล้านกว่าเท่านั้น เราไม่ได้หนักแน่นในดอลลาร์นักยิ่งกว่าทองคำ เพราะทองคำเป็นหัวใจของชาติ เด่นทุกประเทศ ประเทศไหนมีทองคำมากประเทศนั้นเด่น เราจึงเสาะแสวงหาตามฐานะของชาติไทยเรา ซึ่งมีคนจำนวนถึง ๖๒ ล้านคน เราได้พอเบาะๆ ก็ยังดี

   นี่ได้ทองคำตั้งเท่าไร ๑๑,๘๑๘ กิโล แล้วยังจะได้อีกนะ พี่น้องทั้งหลายให้ตื่นเนื้อตื่นตัวนะ หลวงตาบัวโฆษณาเพื่อชาติไทยของเรานะ ไม่ได้เพื่ออะไรละ เพื่อชาติไทยของเรามีความแน่นหนามั่นคงและเป็นที่พอใจ เพราะฉะนั้นจึงได้โฆษณา จุดไหนๆที่เราโฆษณาให้ถือจุดนั้นเป็นสำคัญ เราพิจารณาเรียบร้อยแล้วเราถึงออกมาๆ ตั้งแต่วันนั้นละวันเราเข้าไปดูทองคำ เขาก็รู้นะ วันนั้นไปมอบทองคำและดอลลาร์ที่คลังหลวง พอเสร็จแล้วเขานิมนต์เราไปดูเฉพาะสองต่อสองเข้าไปเลยนะ เข้าไปดูทองคำ เพราะเขามีหวังว่าวันนั้นเราไปมอบทองคำกับดอลลาร์เยอะนะ นั่นละเป็นสาเหตุ เขาก็นิมนต์เราเข้าไป

   เขาบอกว่าที่นี่ได้มาเห็นนี้สองท่าน ท่านใดบ้าง สมเด็จพระเทพฯกับหลวงตา เราไปดู ถามละเอียดลออมากทีเดียวถึงออกมาก็โฆษณาเรื่องทองงคำเรา ตั้งแต่บัดนั้นมา ตอนนื้ทองคำได้เท่าไร (๑๑,๘๑๘ กิโล) ได้ตั้ง ๑๑,๘๑๘ กิโลแล้วนะ หลังจากประกาศลั่นออกมา เราจะขนของเข้าสู่ส่วนรวม มีอะไรเราจะขนเข้าสู่ส่วนรวมๆ เราไม่แตะ เรามีแต่ขนเข้าๆ ทั้งนั้นละ ดอลลาร์ดูเหมือนได้ ๑๐ ล้านนะ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์เข้าคลังหลวงแล้ว ทองคำกำลังเข้าๆ ได้พยายามทุกทางอะไรที่จะเป็นประโยชน์แก่ชาติของเรา เราพยายามที่สุดเลย

   ไปล่ะๆ ทีนี้นะ พวกนักเรียนก็ไม่สอนมากละ พากันปฏิบัติตัวให้เป็นนักเรียนที่ดีนะ อย่าโกโรโกโส รักษาตัวนั่นละความรู้เรียนมาเพื่อรักษาตัว

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่
www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th
และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz
พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ


Copyright © 2559. www.burapajan.com บูรพาจารย์ บุรพาจารย์ ชีวประวัติ ปฏิปทา คติธรรมคำสอน พระบุรพาจารย์ พระป่ากรรมฐาน สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต